Hội nghị triển khai giải pháp thanh toán viện phí QR 2 chiều thông qua Hue-S
Ngày cập nhật 05/06/2023

Nhằm nâng cao công tác quản lý tại các bệnh viện và thuận tiện cho người dân, chiều 02/6/2023, Sở Y tế phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm thanh toán trực tuyến Foxpay, Công ty AuLac triển khai giải pháp quy trình thanh toán hai chiều (mã QR động) trong thực hiện giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trên Hue-S.

Tham dự hội nghị có PGS. TS. BS Trần Kiêm Hảo - Giám đốc Sở Y tế, đồng chí Bùi Hoàng Minh - Giám đốc Trung tâm IOC, Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – Giám đốc Trung tâm Thanh toán trực tuyến Foxpay, Ông Nguyễn Chiến Thắng – Giám đốc Công ty AuLac; cùng đại diện các phòng chuyên môn liên quan.
 
 
Đồng chí Trần Kiêm Hảo phát biểu tại hội nghị
 
 
Nhiều lợi ích khi thanh toán viện phí trực tuyến
 
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là yêu cầu cấp thiết với ngành y tế và đang được chú trọng triển khai trên toàn quốc. Qua kết quả triển khai cho thấy, thanh toán điện tử không tiền mặt mang lại nhiều lợi ích cho cả bệnh viện, người bệnh và xã hội không chỉ giúp xóa bỏ các thủ tục hành chính mà còn hạn chế tối đa những rủi ro phát sinh khi dùng tiền mặt đối với người bệnh, đồng thời bệnh viện dễ dàng quản lý thông tin bệnh nhân, số tiền viện phí.
 
Đối với bệnh viện, giúp giảm chi phí quản lý, kiểm đếm, in ấn đơn/phiếu; tiết kiệm chi phí, nhân lực, giúp bệnh viện quản trị hiệu quả; rút ngắn quy trình khám, chữa bệnh; tích hợp với hệ thống thông tin bệnh viện, hồ sơ bệnh án điện tử, góp phần đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số bệnh viện, hướng tới mô hình "Bệnh viện thông minh", giảm thiểu rủi ro giao dịch tiền mặt (nhầm lẫn, thống kê, đối soát).
 
Người dân không phải chờ đợi xếp hàng, dễ dàng và rút ngắn thời gian thanh toán chi phí khám, chữa bệnh, tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí và đảm bảo sức khỏe tinh thần; không phải mang tiền mặt, giảm nhẹ áp lực mất mát tiền khi đi lại tàu xe trên đường và trong quá trình nằm điều trị; người bệnh có thể tự thanh toán khi xuất viện mà không cần phải có người nhà đi cùng để làm các thủ tục thanh toán…
 
Phấn đấu đạt được mục tiêu
 
Ngày 29/5/2023, Đảng Ủy Sở Y tế đã ban hành Nghị quyết số 87-NQ/ĐU về chuyển đổi số y tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, đã đưa ra mục tiêu cụ thể đến năm 2025 “100% đơn vị khám chữa bệnh tuyến tỉnh, tuyến huyện triển khai thanh toán không dùng tiền mặt (Hue-S)”.
 
Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy báo cáo quá trình phối hợp triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trên Hue-S
 
 
Hội nghị đánh giá quy trình thanh toán viện phí QR 2 chiều thông qua Hue-S tập trung vào các nội dung: Tóm tắt quá trình phối hợp triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trên Hue-S, giới thiệu quy trình triển khai giải pháp quy trình thanh toán hai chiều (mã QR động) trong thực hiện giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trên Hue-S.
 
Để triển khai thành công thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, Giám đốc Sở Y tế Trần Kiêm Hảo đề nghị cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản: Đảm bảo hạ tầng kết nối và công nghệ thông tin, cung cấp đa dạng phương thức thanh toán, không áp đặt phương thức thanh toán, có bộ phận hỗ trợ người dân, có tài liệu và quy trình hướng dẫn, bố trí điểm thu thanh toán hợp lý, có cơ chế phối hợp với ngân hàng và các tổ chức trung gian thanh toán và cần sự phối hợp tốt giữa các ngành: Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm thanh toán trực tuyến Foxpay, Trung tâm IOC, các đơn vị khám chữa bệnh,…
 
Một số hình ảnh tại hội nghị:
 
 
 
 
 
 
       
Các tin khác