Hướng phát triển mới cho ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 02/10/2017

Thời gian gần đây, các trang thông tin điện tử (TTĐT), ứng dụng hỗ trợ trong việc quản lý điều hành trong cơ quan nhà nước tại tỉnh Thừa Thiên Huế cơ bản phần nào đã đáp ứng, hỗ trợ tốt nhất quá trình tin học hóa các thủ tục hành chính trong cơ quan nhà nước. Nhắc đến các ứng dụng, phần mềm thường người ta hay nghĩ đến giao diện của các website, các phần mềm được cài đặt trên máy tính. Tuy nhiên, càng ngày, xu hướng xử lý công việc sao cho nhanh chóng, mọi nơi mọi lúc, đồng thời với sự phát triển mạnh mẽ của các dòng điện thoại thông minh (smartphone) sẽ là điều kiện thuận lợi để các ứng dụng, phần mềm này có thể sử dụng được trên nền tảng di động.

 
Trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại tỉnh Thừa Thiên Huế hiện nay, trang TTĐT, ứng dụng quản lý trong cơ quan nhà nước rất đa dạng, nhiều ngành nghề, nhiều ứng dụng dùng chung và đặc biệt là cổng Dịch vụ công trực tuyến của Tỉnh đã được hình thành và đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây. 
 
Cổng dịch vụ công tỉnh Thừa Thiên Huế
 
Hệ thống trang thông tin điện tử của 29 sở ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố đã được xây dựng và cung cấp thông tin của các đơn vị, công khai các quy trình, TTHC và triển khai các dịch vụ công ở mức độ 1 và mức độ 2. Trên địa bàn tỉnh có 152 xã, phường thị trấn đã có Trang thông tin điện tử, thành lập Ban biên tập và tổ chức đưa thông tin lên Trang thông tin điện tử thường xuyên phục vụ tốt cho người dân địa phương nắm bắt thông tin kịp thời.
 
Tổng số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 của tỉnh là 2169, trong đó các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh là 1235 thủ tục; các cơ quan cấp huyện là 288 thủ tục và ở các cơ quan cấp xã là 13 thủ tục (Theo Quyết định số 1635 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế). Hiện tại các cơ quan, đơn vị đã triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức 3,4 thông qua hệ thống Cổng Dịch vụ công của tỉnh. Chính điều đó đã giúp cho việc xử lý các hồ sơ, thủ tục hành chính trong cơ quan nhà nước được nhanh chóng, thuận tiện hơn. Hầu hết các cơ quan đơn vị sở ban ngành, UBND các huyện, thị xã đã có văn phòng điện tử để xử lý công việc trên môi trường mạng, đây là nền tảng để xây dựng một chính quyền điện tử cho tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian tới. Song song với những ứng dụng, phần mềm hiện có, càng ngày, khối lượng công việc càng nhiều, các công việc cần xử lý một cách nhanh chóng, cán bộ công chức, viên chức (người dùng) nhà nước đôi khi thường phải di chuyển thường xuyên vì vậy nhu cầu sử dụng các trang TTĐT, ứng dụng, phần mềm trên nền tảng website cần có sự tương thích sao cho phù hợp với nền tảng ứng dụng trên smartphone, các tin tức, công cụ xử lý trên smartphoen làm sao phải dễ sử dụng, phù hợp với màn hình hiển thị thông tin cho người dùng đọc và thao tác như trên nền tảng của website. Chính vì vậy, hướng đi phát triển mới của ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước bây giờ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ để đáp ứng được nhu cầu sử dụng trên smartphone, xem tin tức và xử lý công việc trên smartphone, từ đó có thể thúc đẩy được việc ứng dụng toàn diện, mọi lúc mọi nơi.
 
Ứng dụng phần mềm di động
 
Trước mắt, việc chuyển đổi ứng dụng, phần mềm sẵn có để có thể sử dụng tốt trên smartphone là một công việc đòi hỏi phải có kế hoạch cụ thể, có lộ trình và làm sao việc thiết lập để sử dụng tốt trên smartphone không làm ảnh hưởng tới vận hành, xử lý công việc của cán bộ CCVC tại các cơ quan, đơn vị. Việc thiết kế lại các giao diện ứng dụng, phần mềm làm sao cho người sử dụng có thể sử dụng tốt trên tất cả các loại smartphone, các ứng dụng trên nền tảng đi động này cũng phải đảm bảo rằng, tính bảo mật, an toàn thông tin của người sử dụng.
 
Ứng dụng trên các Smartphone
 
Hiện nay, có ba hướng chính để phát triển trên ứng dụng di động đó là: Web App, Native App và Hybrid App. Mỗi hướng phát triển đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, so với tình hình hiện tại của các trang TTĐT, phần mềm, ứng dụng tại các cơ quan nhà nước tại tỉnh Thừa Thiên Huế hiện nay thì hướng phát triển Web App là hướng đi có thể nói là khá dễ tiếp cận, không làm thay đổi nhiều so với những nền tảng đã xây dựng trên Trang TTĐT, phần mềm, ứng dụng. Web App trên smartphone thường được áp dụng khi đã có sẵn một website đang hoạt động. Việc còn lại là sẽ tạo thêm một trang web riêng cho mobile, sử dụng HTML, CSS, một số framework hỗ trợ mobile và responsive (Bootstrap, jQuery Mobile, Materialize). Người dùng sẽ truy cập vào trang web dành cho mobile để truy cập tin tức, văn phòng điện tử trên trang TTĐT hay các ứng dụng phần mềm chuyên ngành khác.
 
Cho tới tháng 9/2017, Trang TTĐT của các Sở ban ngành, các Huyện thị thành phố đã hoàn thiện việc xây dựng phiên bản di động trên các trang này, tiến tới sẽ hoàn thiện trên trang TTĐT các xã phường thị trấn thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.
 
Cổng TTĐT của tỉnh trên giao diện di động
 
Các xử lý khác liên quan đến mức nền tảng (xử lý phía sau) như dữ liệu sẽ được thực hiện phía trên máy chủ. Với một số công nghệ như AngularJS, một trang web có thể giống y hệt một ứng dụng di động thật sự. Một số ưu điểm của hướng đi này như sau:
- Chỉ cần viết một lần, chạy được trên mọi hệ điều hành (Android, iOS..)
- Người dùng không cần phải cài app, có thể vào thẳng trang web
- Không cần phải thông qua App Store, CH Play, giúp tiết kiệm tiền.
- Dễ nâng cấp (Chỉ việc nâng cấp web là xong).
Nhược điểm: nếu một số đời smartphone đời cũ thì khó sử dụng hơn.
 
Chính những tiện ích cùng với công nghệ tiên tiến thì việc nâng cấp các hệ thống trang TTĐT, ứng dụng, hoặc phần mềm mà có thể sử dụng được trên các smartphone giúp dễ dàng hơn. Qua đó, giúp cho người dùng có thể tối ưu hóa được việc xử lý công việc, có thể cập nhật mọi nơi, mọi lúc. Có thể thấy, đây là hướng đi mới cho việc ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước tại tỉnh Thừa Thiên Huế, phù hợp với xu thế phát triển ứng dụng trên thiết bị di động trong thời gian tới.
 
Võ Quang Huy
Các tin khác
Xem tin theo ngày