Tìm kiếm
Sử dụng internet an toàn hơn
Ngày cập nhật 16/08/2016

Cuộc sống hằng ngày đòi hỏi chúng ta phải kết nối với internet để tiếp nhận thông tin, trao đổi với bạn bè, sử dụng các mạng xã hội…Mục đích chính là phục vụ cho công việc, giải trí hay tìm hiểu một điều gì đó.

Tuy nhiên, khi công nghệ ngày càng phát triển thì hiểm họa an toàn thông tin khi sử dụng internet càng cao, nguy cơ bị mất an toàn thông tin là cực kỳ lớn. Chính vì vậy, việc sử dụng Internet làm sao cho an toàn, hạn chế tối đa bị nhiễm các mã độc, có thể mất cắp tài khoản cá nhân, hoặc những dữ liệu quan trọng khác như thông tin về tài chính, ngân hàng, hình ảnh tư liệu cá nhân…

Trong khuôn khổ bài này, sẽ hướng dẫn cho các bạn sử dụng các ứng dụng dịch vụ sao cho an toàn hơn khi kết nối với Internet.

          1. Sử dụng trình duyệt web an toàn

Cài đặt các add on trên các trình duyệt Internet

Để truy cập vào các trang web ta có thể sử dụng nhiều loại trình duyệt khác nhau, một số loại phổ biến hiện nay như: Firefox, Google Chrome, IE…

Tuy nhiên khi vào các trang web thì có nhiều hình ảnh quảng cáo, script, các popup, banner mà ta không mong muốn, mà những popup banner này là hiểm họa bị cài mã độc trên này là rất nhiều, tin tặc lợi dụng các popup, banner này để làm lây nhiễm mã độc đối với người dùng truy cập internet. Vì vậy, để làm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bằng đường này, chúng ta sẽ sử dụng các add on để ngăn chặn các hình ảnh quảng cáo, script, các popup, banner của web. Nếu website nào ta tin tưởng, và thường xuyên vào xem tin thì có thể không cần phải chặn.

Đối với trình duyệt Firefox cũng như Google Chrome có 2 Add on khá hay đó chính là:

  • Adblock Plus: tiện ích miễn phí chặn tất cả quảng cáo phiền phức, phần mềm độc hại và phần mềm gián điệp.
  • No Script: Lớp bảo mật tốt nhất mà bạn có thể dùng trong một trình duyệt web! Cho phép các nội dung hoạt động chỉ được chạy trên những trang mà bạn tin tưởng, và bảo vệ bạn chống lại các cuộc tấn công XSS và Clickjacking.

Video cài đặt add on Adblock Plus và No Script

2. Duyệt web ở chế độ riêng tư (ẩn danh) của trình duyệt

          Hiện nay các trình duyệt web như Firefox hoặc Chrome đều hỗ trợ tính năng này, tính năng duyệt web ở chế độ riêng tư – đối với Firefox hay ẩn danh đối với trình duyệt web Google Chrome,

          Đối với Firefox muốn mở cửa sổ ở chế độ này thì bấm tổ hợp phím Ctrl+Shilf+P, còn đối với Google Chrome thì bấm tổ hợp phím Ctrl+Shilf+N.

          Chế độ ẩn danh này cho phép ta duyệt web mà không lưu lại lịch sử, hay bất cứ các tài khoản đăng nhập nào trên trình duyệt, giúp cho nguy cơ bị theo dõi khi lướt web là rất tốt, khi chúng ta lỡ quên đăng xuất các tài khoản email hay mạng xã hội thì trình duyệt web sau khi tắt đi cũng không lưu lại, còn khi chúng ta duyệt web ở chế độ bình thường thì khi tắt trình duyệt, email hay tài khoản mạng xã hội vẫn còn lưu lại.

           3. Kiểm tra các đường link lạ

Khi lướt web, chắc chắn là bạn sẽ gặp các đường link lạ, hoặc link từ bạn bè gửi tới cho chúng ta click để xem thông tin. Tuy vậy, mức độ nguy hiểm từ các đường link này là tiềm ẩn nhiều loại virus, hay các loại lừa đảo phising khác. Chính vì vậy, chúng ta cần một công cụ để kiểm tra các link gửi tới có an toàn hay không trước khi click để xem nội dung.

Hiện nay có nhiều công cụ để kiểm tra đường link, nhưng mạnh mẻ nhất và tiện dụng nhất chính là Virustotal.com. Trang web này có giao diện tiếng Việt, và đặc biệt được support được rất nhiều hãng Antivirus trên thế giới, cập nhật liên tục các loại virus nếu bị phát hiện.

Giao diện chính của trang virustotal

Trước khi thực hiện việc click, chúng ta sẽ kiểm tra đường link đó trưa bằng cách sau:

Bạn hãy click chuột phải trên link đó và copy đường link (tuyệt đối không click trực tiếp khi chưa kiểm tra

Sau đó truy cập theo địa chỉ: https://www.virustotal.com/vi/

          Chọn vào mục Đường dẫn URL – Sau đó dán vào mục Nhập URL và bấm nút Quét. Hệ thống Virustotal sẽ tự động kiểm tra link cho chúng ta đó là link có chứa mã độc hay không?

Hệ thống quét đường link của Virustotal

Nếu kết quả kiểm tra hiển thị lên giống như hình bên đường thì đường link an toàn.

 

Còn nếu ở mục tỉ lệ phát hiện hiển thị từ 1…trở lên /68 thì khả năng link đó bị nhiễm là rất cao. Bạn không nên click vào link đó.

Trên đây là một số công cụ bảo vệ chúng ta trong việc lướt web được an toàn hơn, tranh được những trường hợp lây nhiễm virus từ duyệt web, hay những đường link chia sẻ trên môi trường mạng. Điều quan trọng là chúng ta phải ý thức được việc chúng ta click vào các trang web, đường link có an toàn hay không? Lúc đó chúng ta mới có thể bảo vệ được an toàn an ninh thông tin cá nhân khi tham gia vào mạng Internet.

 

Võ Quang Huy
Các bài khác
Xem tin theo ngày